Công dụng chưa được biết đến của lá lốt - Chữa bệnh xương khớp

MYVITA

MYVITA

MYVITA

Công dụng chưa được biết đến của lá lốt - Chữa bệnh xương khớp


Lá lốt là loại rau quen thuộc thường dùng làm gia vị khi nấu ăn, ngoài ra lá lốt còn có một công dụng ít người biết đến là chữa được nhiều loại bệnh.

 

Thông tin về lá lốt

Cây lá lốt là một loài cây thân thảo thuộc họ hồ tiêu, thân cao trung bình từ 30-40cm, thường mọc ở nơi ẩm ướt ở trung du miền núi. Lá lốt có hương thơm đặc trưng, vị nồng, hơi cay nên là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn dân dã hấp dẫn như: bò cuốn lá lốp, lẩu ếch,.. Không những thế, lá lốt còn có tính ấm giúp tan hàn, trong lá lốt có nhiều thành phần đặc trưng như ancaloit, tinh dầu,… nên trong lĩnh vực Y học dân gian lá lốt còn là vị thuốc quý dùng hỗ trợ chữa được nhiều bệnh (phong thấp, đau bụng do lạnh, phù thũng,…).

Lá lốt có thể dùng tươi hoặc dùng khô, khi dùng là thuốc, một người chỉ nên dùng từ 50-100g lá mỗi ngày. Tác dụng của lá lốt là kháng khuẩn, chống viêm và giảm đau nên chữa được những cơn đau nhức xương khớp khi trời trở lạnh rất tốt.

 

Tác dụng của lá lốt trong các bài thuốc dân gian

Chữa đau nhức xương khớp khi trời trở lạnh

 Lá lốt phơi khô 5 - 10g hoặc lá lốt tươi 15 - 30g. Cho 2 bát nước vào sắc còn nửa bát, uống khi thuốc còn ấm. Khi dùng bài thuốc này nên uống vào sau bữa tối, mỗi liệu trình là 10 ngày.

Chữa sưng đầu gối 

Lá lốt, ngải cứu tươi mỗi vị 20g giã nát thêm chút giấm vào chưng nóng. Dùng hỗn hợp này đắp, chườm vào nơi đầu gối sưng đau. Mỗi liệu trình là 10 ngày.

Chữa chứng ra mồ hôi ở tay, chân 

30g lá lốt tươi cho vào 1 lít nước đun sôi trong vòng 3 phút. Cho thêm chút muối rồi chờ nước nguội dần đến khi còn ấm. Dùng nước này ngâm chân tay thường xuyên trước khi đi ngủ.

Chữa tổ đĩa với lá lốt

Lấy 1 nắm thật to lá lốt, rửa sạch, giã nát, vắt lấy 1 bát nước đặc, uống làm một lần. Còn bã cho vào nồi đun với 3 bát nước, đun sôi vài lần rồi vớt bã để riêng. Khi nước âm ấm thì dùng rửa sạch tổ đỉa. Lau khô rồi lấy bã đắp lên, băng lại.

Ngày làm 1-2 lần, liên tục trong 5-7 ngày là khỏi.

Chữa đau bụng do nhiễm lạnh bằng lá lốt

lấy 20g lá lốt tươi, rửa sạch, sắc lấy nước uống, sắc 0,3 lít lấy 0,1 lít. Sắc uống trong ngày, 2 ngày liên tục, uống trước khi ăn tối lúc thuốc còn ấm.

Chữa phù thũng do thận bằng lá lốt

Lá lốt 20g, cà gai leo, rễ mỏ quạ, rễ tầm gai, lá đa lông, mã đề mỗi vị 10g. Sắc với 500ml nước còn 150ml, uống trong ngày. Uống sau bữa ăn trưa khi thuốc còn ấm. Dùng trong 3-5 ngày.

Tin liên quan
HOTLINE: 1900 54 54 69

Làm thế nào để cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp?

Bệnh viêm khớp: Ăn gì và không nên ăn gì?

Tôi chưa gặp các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp thì có thể sử dụng MyVita Joint được không?


<=$alt>

1900 54 54 69