Giới trẻ và nỗi lo về xương khớp - MYVITA

MYVITA

MYVITA

MYVITA

Giới trẻ và nỗi lo về xương khớp


Thời gian gần đây, bệnh xương khớp trở thành “người bạn đáng sợ” của giới trẻ, đặc biệt là dân văn phòng. Các bác sĩ cảnh báo, nếu không theo dõi thường xuyên, có chế độ vận động, dinh dưỡng,…hợp lý, sẽ đem lại những hậu quả xấu cho xương khớp, nhất là từ tuổi trung niên về sau.

Anh Nguyễn Trung Đức (32 tuổi), nhân viên văn phòng một công ty chuyên về mạng (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, anh gặp triệu chứng mỏi cổ, lưng, có cảm giác nặng nề mỗi khi cần vận động mạnh. Sau khi đi khám, bác sĩ cho biết, anh có vấn đề về xương khớp, và đã khuyên anh nên sắp xếp công việc để nghỉ ngơi hợp lí, có thời gian vận động, và không nên ngồi ì một chỗ trong thời gian dài. Theo anh Đức, do đặc thù công việc phải giao dịch qua mạng thường xuyên, nên mỗi ngày anh phải “ôm” máy tính 10-12 tiếng, hết thời gian ở cơ quan, về nhà tiếp tục “cày”. Chưa kể, có hôm nhiều việc, hoặc tán gẫu với bạn bè, thời gian ngồi ì trong phòng còn nhiều hơn nữa.

Thực tế, bệnh nhức mỏi vùng cổ, vai, phần dưới sống lưng, đầu gối,… là những biểu hiện mà giới văn phòng thường mắc phải trong thời gian gần đây. Theo các chuyên gia, Việt Nam là một trong các quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh xương khớp thuộc hạng cao của thế giới. Trong một cuộc khảo sát gần đây tại Việt Nam, cho thấy trên 30% bệnh nhân được khảo sát mắc bệnh xương khớp trên 35 tuổi và khoảng 60% số người trên 65 tuổi mắc bệnh này. Chuyên gia cũng cảnh báo, bệnh xương khớp đang trở thành một người bạn đáng sợ của giới văn phòng và có dấu hiệu trẻ hóa ngày càng lớn.

Thoái hóa khớp là quá trình thoái hóa sụn, từ đó dẫn tới các quá trình bào mòn, tổn thương, viêm, khô khớp. Thoái hóa khớp có thể gặp ở đầu gối, bàn tay, cột sống, ngón chân, háng. Các chuyên gia cảnh báo, bệnh xương khớp có thể gây hậu quả như thoát vị đĩa đệm, vôi hóa đốt sống, có cảm giác gai “mọc” trong xương. Thậm chí, vấn đề xương khớp có thể gây tàn phế, nên cần sớm phát hiện, điều trị.

Theo PGS TS Lê Anh Thư, Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam, lượng bệnh nhân chỉ độ tuổi 20-30 tuổi đến khám về thoái hóa xương khớp tăng lên trong thời gian gần đây. TS Thư cho rằng, tình trạng “trẻ hóa” thoái hóa khớp chủ yếu do giới trẻ ngồi lỳ ở văn phòng, ít vận động, có thể dẫn đến teo cơ, gây mệt mỏi. Ngoài ra, những người béo phì càng dễ bị thoái hóa khớp, đặc biệt là khớp gối… Đáng lo ngại, nhiều người cứ tưởng đau xương khớp là do tuổi tác nên ít để ý.

Thực tế, mấu chốt của quá trình thoái hóa khớp chính là do sụn bị tổn thương. Theo thời gian, lớp sụn dần bị thoái hóa trở nên xù xì và mỏng, khiến khớp không thể vận hành tốt. Trong trường hợp sụn có thể mỏng, rách đến mức không thể che phủ toàn bộ đầu xương. Khi vận động, xương bị cọ xát, thậm chí bào mòn gây đau đớn cho các bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, sụn khớp được cấu tạo từ những tế bào không có khả năng sinh sản và tái tạo sau tuổi trưởng thành và chất quan trọng chính là Collagen Type II. Khi tuổi ngày càng cao, mạng lưới collagen ngày càng cứng lại và bị tổn thương. Nếu mức độ tổn thương càng lớn, có thể khiến quá trình thoái hóa khớp ngày càng cao. Do vậy, việc đảm bảo lượng Collagen Type II trong sụn khớp là việc quan trọng để ngăn ngừa và điều trị bệnh khớp.

Thoái hóa khớp được xem là căn bệnh mãn tính, khó có thể tránh khỏi. Do vậy, để phòng ngừa và làm chậm quá trình này, giới văn phòng cần tạo cho mình chế độ sinh hoạt, tập luyện, cân đối về cân nặng, có chế độ dinh dưỡng một cách khoa học hợp lý ngay từ khi còn trẻ.

Tin liên quan
HOTLINE: 1900 54 54 69

Làm thế nào để cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp?

Tôi chưa gặp các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp thì có thể sử dụng MyVita Joint được không?

Bệnh viêm khớp: Ăn gì và không nên ăn gì?


<=$alt>

1900 54 54 69