Kinh nghiệm chữa đau nhức xương khớp bằng cây xấu hổ - MYVITA

MYVITA

MYVITA

MYVITA

Kinh nghiệm chữa đau nhức xương khớp bằng cây xấu hổ


 Cây xấu hổ là một loại cây mọc hoang ở nhiều nơi nhưng được sử dụng làm thuốc chữa bệnh rất phổ biến trong dân gian, nhất là các bệnh đau nhức xương khớp, mất ngủ… mang lại hiệu quả cao và an toàn. Bài viết dưới đây chia sẻ tới các bạn một số kinh nghiệm sử dụng bài thuốc từ cây xấu hổ chữa đau nhức xương khớp được dùng phổ biến trong dân gian để các bạn tham khảo áp dụng.

 

Cây xấu hổ họ trinh nữ (mimosacae) còn được gọi với những tên khác như trinh nữ, cỏ thẹn, mắc cỡ, hom tu thảo…

Theo y học cổ truyền, mắc cỡ có vị ngọt, se, tính hơi hàn, ít độc, tác dụng an thần, làm dịu thần kinh, giảm đau, long đàm, chống ho, hạ nhiệt, tiêu viêm, lợi tiểu. Toàn cây chứa ancaloit là mimosin và crocetin, flavonosit. Trong lá và rễ đều có selen nên chữa đau nhức xương khớp rất hiệu quả.

 

Công dụng chữa bệnh của cây xấu hổ

Cây xấu hổ dùng để làm thuốc dược tận dụng tất cả các bộ phận là cành và lá cây, rễ. Thảo dược dùng ở dạng tươi hoặc cắt nhỏ phơi khô. Công dụng chữa bệnh của cây xấu hổ và của các bộ phận cây như sau:

Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh cây xấu hổ có tác dụng chữa mất ngủ rất tốt đúng theo kinh nghiệm dân gian.

– Cành và lá cây xấu hổ có vị ngọt, đắng, tính lạnh và hơi có độc, có tác dụng an thần, tiêu tích thường dùng để chữa trị cho các trường hợp bị viêm dạ dày, mất ngủ, sưng tấy, mưng mủ…

– Rễ cây có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có độc, có tác dụng chỉ khái hòa đàm, thông kinh hoạt lạc, tiêu tích. Vị thuốc thường dùng để chữa bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp, viêm dạ dày mãn tính,… rất hiệu quả.

 

Kinh nghiệm chữa đau nhức xương khớp bằng cây xấu hổ

Nhiều người biết đến công dụng của cây xấu hổ để chữa bệnh mất ngủ nhưng không biết đây còn là loại thảo dược chữa đau nhức xương khớp lâu ngày rất tốt.

Kinh nghiệm dân gian của người dân các vùng Diễn Châu, Nghệ An và một số địa phương thuộc miền Nam cho thấy, loại cây này dùng để chữa bệnh xương khớp rất hiệu quả.

 

Các bài thuốc chữa đau xương khớp bằng cây xấu hổ:

– Chữa đau nhức xương khớp lâu ngày:

Dùng rễ cây xấu hổ trước đó đã được cắt thành từng miếng nhỏ, phơi khô. Khi dùng, người bệnh lấy 120g đem sao lên, sau đó tẩm rượu 35 – 40 độ rồi sao khô thêm lần nữa. Sau đó cho vào ấm, đổ 600ml nước sắc còn 200ml, chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Áp dụng bài thuốc liên tục trong 4 – 5 ngày sẽ thấy giảm rõ rệt các triệu chứng đau nhức, cứng khớp.

– Chữa đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại:

+ Rễ xấu hổ (thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm) 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, chia uống làm 2 lần trong ngày.

+ Rễ xấu hổ, hy thiêm, gai tầm xoọng, dây đau xương, thiên niên kiện, thổ phục linh, tục đoạn, dây gắm, kê huyết đằng, mỗi thứ 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

+ Rễ xấu hổ, rễ bưởi bung, rễ cúc tần, mỗi thứ 20g; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây, mỗi thứ 10g. Sắc uống ngày 1 thang, có thể ngâm rượu.

– Hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát đau xương, thấp khớp, tê thấp:

+ Rễ cây xấu hổ và rễ cây lá lốt, mỗi thứ từ 15 – 20g khô, sắc uống trong ngày.

+ Dùng nước sắc cây xấu hổ và cây lá lốt, cho thêm một chút muối ăn để ngâm các khớp bị bệnh trong thời gian chừng 20 – 30 phút khi nước thuốc còn ấm.

– Thuốc xông tắm chữa viêm khớp: 

Cây xấu hổ, lá lốt, mỗi thứ 40-50g, lá long não 20g, quế chi 15g, hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, lá ngải cứu, đơn tướng quân mỗi thứ 30 – 40g.

Cho tất cả vào nồi, thêm nước xâm xấp đun sôi, tới khi có mùi thơm tỏa ra trùm vải kín để hơi nước thuốc ngấm vào bộ phận bị bệnh, xông khoảng 10 – 15 phút mỗi ngày. Tới khi mồ hôi ra toàn thân thì dừng lại.

Nên xông hoặc tắm hơi ngày 1 lần. Mỗi liệu trình 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi làm tiếp liệu trình khác.

 

Viêm khớp là bệnh phổ biến ngày nay, bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhất là đối với người tuổi càng cao thì càng dễ gặp. Viêm  là bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến phần sụn bao bọc các đầu xương của khớp. Nếu như bình thường sụn khỏe mạnh thì các khớp xương sẽ trượt qua nhau bình thường giúp cho quá trình sinh hoạt bình thường. Nhưng khi bị viêm xương khớp thì các sụn bị vỡ và mòn đi, Khi cử động sẽ làm cho các xương dưới sụn cọ sát vào nhau gây nên viêm, sưng, đau nhức và làm mất khả năng cử động của khớp.

Tin liên quan
HOTLINE: 1900 54 54 69

Làm thế nào để cải thiện bệnh viêm khớp dạng thấp?

Tôi chưa gặp các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp thì có thể sử dụng MyVita Joint được không?

Bệnh viêm khớp: Ăn gì và không nên ăn gì?


<=$alt>

1900 54 54 69